6 lợi ích của Đông trùng hạ thảo, Tất cả được hỗ trợ bởi Khoa học

Đông trùng hạ thảo là một chi nấm ký sinh, phát triển trên cơ thể ấu trùng của côn trùng.

Khi những loại nấm này tấn công vật chủ, chúng sẽ thay thế mô của nó và mọc ra những thân dài, mảnh mọc bên ngoài cơ thể vật chủ.

Phần còn lại của côn trùng và nấm đã được thu hái thủ công, phơi khô và sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ để điều trị mệt mỏi, ốm yếu, bệnh thận và ham muốn tình dục thấp.

Các chất bổ sung và các sản phẩm có chứa chiết xuất từ ​​Cordyceps ngày càng trở nên phổ biến do có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong số hơn 400 loài Đông trùng hạ thảo được phát hiện, có hai loài đã trở thành tâm điểm của nghiên cứu sức khỏe: Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris .

Tuy nhiên, phần lớn nghiên cứu này chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật hoặc phòng thí nghiệm, vì vậy các chuyên gia y tế hiện không thể đưa ra kết luận về tác động của chúng đối với con người.

Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe tiềm năng của chúng rất hứa hẹn.

Bài báo này nêu bật 6 lợi ích tiềm năng của Đông trùng hạ thảo , dựa trên cơ sở khoa học.

1. Có thể tăng hiệu suất tập thể dục

Đông trùng hạ thảo được cho là làm tăng cơ thể sản xuất phân tử adenosine triphosphate (ATP), chất cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ bắp.

Điều này có thể cải thiện cách cơ thể bạn sử dụng oxy, đặc biệt là trong khi tập thể dục (1Nguồn đáng tin cậy2).

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của chúng đối với khả năng tập thể dục ở 30 người lớn tuổi khỏe mạnh bằng cách sử dụng xe đạp cố định. Những người tham gia nhận được 3 gam mỗi ngày của một dòng Đông trùng hạ thảo tổng hợp được gọi là CS-4 hoặc một viên thuốc giả dược trong sáu tuần.

Vào cuối nghiên cứu, VO2 tối đa đã tăng 7% ở những người tham gia dùng CS-4, trong khi những người tham gia được sử dụng viên giả dược không có thay đổi ( 3 ).

VO2 tối đa là phép đo được sử dụng để xác định mức độ thể chất (4Nguồn đáng tin cậy).

Trong một nghiên cứu tương tự, 20 người lớn tuổi khỏe mạnh nhận được 1 gam CS-4 hoặc một viên thuốc giả dược trong 12 tuần (5Nguồn đáng tin cậy).

Trong khi các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự thay đổi về VO2 tối đa ở cả hai nhóm, những người tham gia được cung cấp CS-4 đã cải thiện các biện pháp khác về hiệu suất tập thể dục.

Một nghiên cứu cũng đã kiểm tra tác động của hỗn hợp nấm chứa Đông trùng hạ thảo đối với hiệu suất tập thể dục ở những người trẻ tuổi (6Nguồn đáng tin cậy).

Sau ba tuần, VO2 tối đa của những người tham gia đã tăng 11% so với giả dược.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cho thấy Cordyceps không hiệu quả trong việc cải thiện hiệu suất tập thể dục ở các vận động viên được đào tạo (7Nguồn đáng tin cậy8).

TÓM LƯỢCĐông trùng hạ thảo đã được chứng minh là cải thiện các biện pháp về hiệu suất tập thể dục ở người lớn tuổi và trẻ hơn, nhưng không phải ở các vận động viên được đào tạo bài bản.

 2. Tính chất chống lão hóa

Người cao tuổi có truyền thống sử dụng Đông trùng hạ thảo để giảm mệt mỏi và tăng cường sức mạnh và ham muốn tình dục .

Các nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng có thể giải thích tiềm năng chống lão hóa của chúng (9Nguồn đáng tin cậy).

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Đông trùng hạ thảo làm tăng chất chống oxy hóa ở chuột già, giúp cải thiện trí nhớ và chức năng tình dục (10Nguồn đáng tin cậy11Nguồn đáng tin cậy,12Nguồn đáng tin cậy).

Chất chống oxy hóa là các phân tử chống lại tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do, có thể góp phần gây ra bệnh tật và lão hóa (13Nguồn đáng tin cậy,14Nguồn đáng tin cậy,15Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu cho thấy những con chuột được cho uống Đông trùng hạ thảo sống lâu hơn vài tháng so với những con chuột được cho uống giả dược ( 16 ).

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng Đông trùng hạ thảo đã kéo dài tuổi thọ của ruồi giấm, củng cố thêm niềm tin rằng chúng có lợi ích chống lão hóa (17Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu Đông trùng hạ thảo có những lợi ích chống lão hóa tương tự ở người hay không.

TÓM LƯỢCNghiên cứu trên chuột cho thấy Đông trùng hạ thảo có đặc tính chống lão hóa. Mặc dù những phát hiện này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn chưa biết liệu chúng có áp dụng cho con người hay không.

3. Tác dụng chống khối u tiềm năng

Tiềm năng làm chậm sự phát triển của khối u của Cordyceps đã thu hút được sự quan tâm đáng kể trong những năm gần đây.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nấm có thể phát huy tác dụng chống khối u theo một số cách.

Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người, bao gồm ung thư phổi, ruột kết, ung thư da và gan (18Nguồn đáng tin cậy19Nguồn đáng tin cậy,20Nguồn đáng tin cậy,21Nguồn đáng tin cậy).

Các nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy Đông trùng hạ thảo có tác dụng chống khối u đối với ung thư hạch, ung thư hắc tố và ung thư phổi (22Nguồn đáng tin cậy,23Nguồn đáng tin cậy,24Nguồn đáng tin cậy,25Nguồn đáng tin cậy).

Đông trùng hạ thảo cũng có thể đảo ngược các tác dụng phụ liên quan đến nhiều hình thức điều trị ung thư. Một trong những tác dụng phụ này là giảm bạch cầu.

Không được nhầm lẫn với bệnh bạch cầu ung thư, giảm bạch cầu là tình trạng số lượng tế bào bạch cầu (bạch cầu) giảm, làm giảm khả năng phòng vệ của cơ thể và tăng nguy cơ nhiễm trùng (26Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu đã kiểm tra tác động của Đông trùng hạ thảo trên những con chuột bị giảm bạch cầu sau khi xạ trị và điều trị bằng Taxol, một loại thuốc hóa trị liệu phổ biến (27Nguồn đáng tin cậy).

Điều thú vị là Đông trùng hạ thảo đã đảo ngược tình trạng giảm bạch cầu. Những kết quả này cho thấy nấm có thể giúp giảm các biến chứng liên quan đến một số phương pháp điều trị ung thư.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những nghiên cứu này được thực hiện trên động vật và ống nghiệm, không phải con người.

Tác động của Đông trùng hạ thảo đối với việc giảm bạch cầu và phát triển khối u ở người vẫn chưa được biết rõ, vì vậy các chuyên gia y tế hiện chưa thể đưa ra kết luận.

TÓM LƯỢCCác nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy Đông trùng hạ thảo có thể có tiềm năng điều trị ung thư, cũng như một số tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư. Tuy nhiên, những tác dụng này chưa được chứng minh ở người và cần phải nghiên cứu thêm.

4. Có thể giúp quản lý bệnh tiểu đường loại 2

Đông trùng hạ thảo chứa một loại đường đặc biệt có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Tiểu đường là một căn bệnh trong đó cơ thể không sản xuất hoặc không đáp ứng với hormone insulin , thường vận chuyển đường glucose vào tế bào của bạn để tạo năng lượng.

Khi cơ thể bạn không sản xuất đủ insulin hoặc phản ứng tốt với nó, glucose không thể xâm nhập vào các tế bào, vì vậy nó sẽ ở lại trong máu. Theo thời gian, có quá nhiều glucose trong máu có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Vì vậy, điều quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường là đảm bảo lượng đường trong máu của họ được kiểm soát tốt .

Điều thú vị là, Đông trùng hạ thảo có thể giữ cho lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh bằng cách bắt chước hoạt động của insulin.

Trong một số nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu (28Nguồn đáng tin cậy29Nguồn đáng tin cậy,30Nguồn đáng tin cậy).

Một số bằng chứng cho thấy rằng chúng cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh thận, một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường.

Trong một đánh giá của 22 nghiên cứu bao gồm 1.746 người bị bệnh thận mãn tính, những người bổ sung Cordyceps đã cải thiện chức năng thận (31Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, những kết quả này không phải là kết luận. Các tác giả của bài tổng quan nói rằng nhiều nghiên cứu có chất lượng thấp. Do đó, không thể đưa ra kết luận nào về tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với chức năng thận ở người bị bệnh thận mãn tính.

TÓM LƯỢCLượng đường trong máu tăng cao mãn tính thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát được và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nghiên cứu trên động vật cho thấy Cordyceps có thể có tiềm năng như một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường.5

. Lợi ích có thể có đối với sức khỏe tim mạch

Khi nghiên cứu nổi lên về tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe tim mạch, lợi ích của nấm ngày càng trở nên rõ ràng.

Trên thực tế, Đông trùng hạ thảo được chấp thuận ở Trung Quốc để điều trị chứng loạn nhịp tim, một tình trạng trong đó nhịp tim quá chậm, quá nhanh hoặc không đều (32Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu cho thấy Đông trùng hạ thảo làm giảm đáng kể chấn thương tim ở chuột bị bệnh thận mãn tính. Tổn thương tim do bệnh thận mãn tính được cho là làm tăng nguy cơ suy tim, vì vậy giảm những tổn thương này có thể giúp tránh được kết quả này (33Nguồn đáng tin cậy).

Các nhà nghiên cứu cho rằng những phát hiện này là do hàm lượng adenosine của Đông trùng hạ thảo . Adenosine là một hợp chất tự nhiên có tác dụng bảo vệ tim (34Nguồn đáng tin cậy).

Đông trùng hạ thảo cũng có thể có tác dụng có lợi đối với mức cholesterol .

Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng Đông trùng hạ thảo làm giảm cholesterol LDL “có hại” (35Nguồn đáng tin cậy36Nguồn đáng tin cậy37).

LDL có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách dẫn đến sự tích tụ cholesterol trong động mạch của bạn.

Tương tự, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là làm giảm mức chất béo trung tính ở chuột (35Nguồn đáng tin cậy).

Triglyceride là một loại chất béo được tìm thấy trong máu của bạn. Mức độ cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn (38Nguồn đáng tin cậy).

Thật không may, không có đủ bằng chứng để xác định liệu Đông trùng hạ thảo có lợi cho sức khỏe tim mạch ở người hay không.

TÓM LƯỢCĐông trùng hạ thảo có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giúp ngăn ngừa loạn nhịp tim và giảm mức độ chất béo trung tính và cholesterol LDL “xấu”.

6. Có thể giúp chống lại chứng viêm

Đông trùng hạ thảo được cho là giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể.

Mặc dù một số chứng viêm là tốt, nhưng quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh như bệnh tim và ung thư.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi các tế bào của con người tiếp xúc với Đông trùng hạ thảo , các protein đặc biệt làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể sẽ bị ức chế (39Nguồn đáng tin cậy40Nguồn đáng tin cậy,41Nguồn đáng tin cậy,42Nguồn đáng tin cậy).

Nhờ những tác dụng tiềm tàng này, các nhà nghiên cứu tin rằng Đông trùng hạ thảo có thể dùng như một loại thuốc hoặc chất bổ sung chống viêm hữu ích (42Nguồn đáng tin cậy).

Trên thực tế, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm trong đường hô hấp của chuột, khiến chúng trở thành một liệu pháp tiềm năng cho bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, các loại nấm có vẻ kém hiệu quả hơn so với các loại thuốc thường được kê đơn được sử dụng để làm dịu các vùng bị viêm trên cơ thể (43Nguồn đáng tin cậy).

Đông trùng hạ thảo cũng có thể có công dụng tại chỗ. Một nghiên cứu cho thấy nó làm giảm viêm da khi bôi tại chỗ trên chuột, chứng tỏ thêm đặc tính chống viêm của nó (44Nguồn đáng tin cậy).

Các đặc tính chống viêm tiềm ẩn của Đông trùng hạ thảo vẫn chưa được quan sát thấy ở người.

TÓM LƯỢCNghiên cứu cho thấy Cordyceps làm giảm các dấu hiệu viêm ở động vật. Tuy nhiên, tác động của chúng đối với chứng viêm ở người vẫn chưa được biết rõ.

Uống bổ sung đông trùng hạ thảo

Cordyceps sinensis rất khó thu hoạch và có giá hơn 9.000 USD / pound (32Nguồn đáng tin cậy).

Vì lý do này, phần lớn các chất bổ sung Đông trùng hạ thảo có chứa một phiên bản được nuôi trồng tổng hợp được gọi là Đông trùng hạ thảo CS-4.

Để đảm bảo bạn mua được chất bổ sung Đông trùng hạ thảo chất lượng cao , hãy tìm các thương hiệu có con dấu của Dược điển Hoa Kỳ (USP) hoặc NSF International (NSF) (45Nguồn đáng tin cậy).

Đây là các tổ chức bên thứ ba đảm bảo chất bổ sung chứa các thành phần được liệt kê trên nhãn, không có tạp chất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *